KỸ THUẬT ĐI ĐƯỜNG ĐÈO MÀ KHÔNG BỊ CHÁY PHANH

Điều quan trọng nhất của kỹ thuật này là sử dụng phanh bằng động cơ và hạn chế tối đa phanh chân khi di chuyển xe xuống dốc, xuống đèo. Xe càng có trọng tải lớn thì cần lực ma sát lớn để thắng quán tính của xe, trường hợp nếu rà phanh quá căng sẽ làm cho má phanh nóng lên và làm cháy má phanh, vì khi rà phanh liên tục có thể khiến nhiệt độ của má phanh đến hàng trăm độ C và làm phanh mất tác dụng và khiến cho xe đứt thằng, rơi tự do rất nguy hiểm.
 
Khi đang đi xuống dốc hoặc xuống đèo, nhiều tài xế có thói quen rà phanh chân khi xuống dốc để hãm tốc độ, tuy nhiên việc hãm xe bằng phanh chân là hoàn toàn sai và gây ra rất nhiều nguy hiểm cho xe của chính mình và cả người khác. Nguy hiểm hơn, khi thấy phanh đã bắt đầu mất tác dụng, nhiều tài xế càng cố gắng ấn phanh sâu hơn, đây là sai lầm dẫn đến chết người.
 
Nếu bạn đang lái một chiếc xe số sàn, giữ chân côn và chuyển xe về các số thấp hơn, xe sẽ bắt đầu chậm lại. Nếu bạn đang điều khiển xe số tự động, chuyển xe xuống số L hoặc D1, D2, D3.
 
Bác tài hãy lưu ý về số thấp trước khi xuống dốc bởi một khi xe đã xuống dốc ở tốc độ cao thì tài xế không thể về số được nữa. Lực hãm của động cơ sẽ tốt và an toàn hơn nhiều so với lực phanh.
 
Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng phanh thì không được rà phanh liên tục mà nên đạp dứt khoát để cho xe giảm hẳn xuống dưới tốc độ an toàn, sau đó nhả phanh ra hoàn toàn. Có thể lặp lại thao tác này nhưng tuyệt đối không được giữ phanh ở trạng thái rà phanh.
 
Do vậy, việc đổ đèo dốc an toàn phải tùy thuộc vào con dốc, tình trạng địa lý, tình trạng địa hình, tình trạng tham gia giao thông mà quyết định sẽ để cần số ở vị nào. Tuy nhiên, không chuyển số đến số quá thấp vì khiến xe bị gằn và vòng tua lên cao.
 
Ở Việt Nam có rất nhiều cung đường đèo như đèo Bảo Lộc, Hải Vân, Khánh Lê,… vì vậy, các bác tài cần học hỏi những kiến thức, kĩ năng cũng như dựa trên những kinh nghiệm lái xe vốn có của mình để lái xe một cách an toàn nhất nhé!

ĐÀO TẠO LÁI XE TRƯỜNG AUTO VÀ SÁT HẠCH TẠI SÂN ĐẶNG LÂM

Đia chỉ: 446 Bình Giã, P. Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu.

Địa điểm thi: SÂN SÁT HẠCH ĐẶNG LÂM ( BÀ RỊA)

  Gọi ngay để được tư vấn: 0917.334.664 hoặc 0911.334.664

– Lịch học tự chọn (Sáng -Trưa- Chiều từ T2 đến CN)

– Lịch thi sớm nhất 3-5 tháng có bằng,

– Thực hành 1-1, học viên cầm lái toàn thời gian.

– Giáo viên tận tâm, uy tín. Không tạo áp lực cho học viên. Đặc biệt không vòi vĩnh.

– Có hợp đồng cam kết rõ ràng.

– Sử dụng xe đời mới trong quá trình học

=> Các địa điểm học gần nhà: Phú Mỹ, Bà rịa, Xuyên Mộc, TT Đất Đỏ, Vũng Tàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Tư Vấn
challenges-icon chat-active-icon